ขนมฝรั่ง
ขนมฝรั่ง
*******************
ประวัติส่วนตัว
นางสาวนภาลัย วงษ์ชุ่มชื่น
ประวัติชีวิต
ขนมฝรั่งแม่หลิน เริ่มแรกทำขายภายในบ้าน หมู่ที่ 7 บ้านศาลเจ้าตึก เมื่อราวปีพ.ศ. 2475 หรือเมื่อประมาณ 80 ปีมาแล้ว ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาได้สืบทอดยังลูกๆ ทั้ง 8 คน ได้แก่ นางเพิ้ง พวงสุวรรณ์ นายจำลอง พวงสุวรรณ์ น.ส.แผ่ว พวงสุวรรณ์ นางจี๊ด แสงมงคล นายจรูญ พวงสุวรรณ์ น.ส.สาคร พวงสุวรรณ์ น.ส.เครือ (ป้าแจ๋ว) พวงสุวรรณ์ ปัจจุบันอายุ 92 ปี โดยเฉพาะน.ส.แผ่ว น.ส.เครือ (ป้าแจ๋ว) และนายจรูญ ได้ทำขนมฝรั่งสูตรคุณแม่หลิน ภายหลังนายจรูญ แยกออกมาทำส่วนตัวในช่วงสั้นๆ ก็เลิก ทว่านายดำรง และนายนภดล บุตรชายทั้งสองของนายจรูญ ได้ฝึกหัดทำขนมฝรั่ง สืบต่อมา นายดำรง และภรรยา (เจ๊อารมณ์ วงษ์ชุ่มชื่น) ทำขนมฝรั่งที่บ้านแหลม ขณะที่นายนภดล แยกไปทำขนมฝรั่งที่บ้านภรรยา (บางขุนไทร) เบื้องหลังการทำขนมฝรั่งบ้านแหลม และบางขุนไทร ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน
สถานที่ติดต่อ
เทศบาลตำบลบ้านแหลม เลขที่ 99 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
โทรศัพท์ 032-772096
ราคาจำหน่าย
- ชิ้นใหญ่ กล่องใหญ่ 27 ชิ้น ราคา 130 บาท
กล่องกลาง 18 ชิ้น ราคา 90 บาท
กล่องเล็ก 10 ชิ้น ราคา 50 บาท
- ชิ้นเล็ก กล่องใหญ่ 48 ชิ้น ราคา 120 บาท
กล่องกลาง 30 ชิ้น ราคา 80 บาท
กล่องเล็ก 15 ชิ้น ราคา 40 บาท
วัสดุอุปกรณ์หรือวัตถุดิบ
1. ไข่เป็ด 2. แป้งเอนกประสงค์
3. น้ำตาลทราย 4. เตาอบ
5. พิมพ์เล็ก/ใหญ่ 6. น้ำมันพืชหรือเนย
7. เครื่องตีไข่
วิธีการทำ
1. นำไข่และน้ำตาล ใส่ในเครื่องตีจนเข้ากัน (ขึ้นฟู)
2. นำส่วนผสมที่ได้ออกจากเครื่อง เทแป้งเอนกประสงค์ลงในส่วนผสม ตีจนแป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
(แป้งไม่จับเป็นก้อน)
3. เช็ดพิมพ์ด้วยน้ำมันพืชหรือเนย
4. หยอดส่วนผสมลงในพิมพ์
5. นำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที
6. นำออกจากเตาอบ และนำออกจากพิมพ์ บรรจุลงบรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย